Album sơn mài

Album sơn mài là dạng album ảnh mỹ nghệ với phần bìa được người nghệ nhân làm từ chất liệu sơn mài, phần ruột là những tấm bìa cứng, giữa các trang ruột là lớp giấy poluya để chống ẩm cho những tấm hình không bị ẩm mốc. Cùng ChipChit tìm hiểu và nhìn lại chặng đường album sơn mài đến và khẳng định giá trị theo thời gian trong tâm thức những người Việt!

sonmai1

Album sơn mài được biết đến từ những năm đầu nửa đầu thế kỷ XX như một dạng album lưu giữ ảnh tuyệt vời cho gia đình người Việt. Ngay từ thời đó những người chơi ảnh đã rất sáng tạo khi dán ảnh vào album sơn mài với cách cắt răng cưa 4 cạnh ảnh rồi dán những tấm hình với kích thước lớn nhỏ khác nhau vào một trang album. Theo thời gian gần như mỗi gia đình người Việt đều có một cuốn album lưu giữ những hình ảnh đi cùng năm tháng của nhà mình như thế. Tuy những tấm ảnh đen trắng xưa cũ có thể ngả màu cùng thời gian nhưng chất liệu của album sơn mài vẫn lưu giữ được tốt những tấm hình đi cùng năm tháng. Chính điều đó đã làm nên nét đặc trưng và sự yêu thích dạng album này khi giá trị của cuốn album còn mãi cùng năm tháng. Có những xúc cảm rất khó tả khi mỗi thành viên trong gia đình cùng nhau lật giở từng trang album xưa, mùi giấy cũ, lớp poluya mỏng xen giữa những tấm ảnh buộc người xem không thể gấp gáp mà phải thật nhẹ tay, thật cẩn trọng khi mở từng trang album và cùng sống lại những khoảnh khắc đi cùng năm tháng của gia đình mình.

sonmai2

Nét đặc trưng, giá trị lâu dài của album sơn mài đã tạo thành sợi dây kết nối cuốn album cổ điển đến với giới trẻ hiện đại. Album sơn mài ngày nay không còn là những sản phẩm mang tính chất kỷ niệm và rất nhiều cặp đôi trẻ đã tìm đến album sơn mài để lưu giữ khoảnh khắc hạnh phúc ngày cưới của mình, những gia đình tìm đến album sơn mài để lưu giữ lại hình ảnh của nhà mình như nếp sống xưa, những người mẹ trẻ tìm đến album sơn mài để lưu giữ cho bé yêu những quyển album sơn mài nhỏ xinh như tuổi thơ mình đã từng có.

Album sơn mài đặc biệt phù hợp với những người thích sự hoài niệm, cổ điển và giá trị đi cùng năm tháng. Giữa vô vàn sự lựa chọn làm album hiện đại với công nghệ chỉnh sửa ảnh thì nhiều bạn trẻ cho rằng, những nét đẹp cổ điển không bao giờ lỗi thời, và dù họ đã có những cuốn album ảnh cưới thật hiện đại, thật chuyên nghiệp, họ vẫn muốn làm thêm một cuốn album sơn mài.  Cũng bởi thế, album sơn mài rất kén người sử dụng. Thực sự yêu thích, kiên nhẫn và một chút tinh tế mới có thể hoàn thành một album ảnh sơn mài đẹp. Để bảo quản album sơn mài tốt nhất, nên đặt ở chỗ khô thoáng, tránh để mặt sơn mài di trên bề mặt cứng, có thể lau hai bìa sơn mài của album bằng khăn mềm ẩm.

sonmai3

Đến với album sơn mài từ sợi dây kết nối giữa quá khứ, hiện tại và yêu thích giá trị cổ điển, ChipChit thật sự say mê và đã được biết đến với những bài viết chia sẻ trên các diễn đàn về album sơn mài, cách thực hiện một album sơn mài, cùng nhiều bạn trẻ thổi bùng niềm yêu thích giá trị cổ điển từ dạng album này.

Trong thời gian qua ChipChit đã thực hiện hàng trăm cuốn album sơn mài từ sự yêu thích và say mê dạng album này của các khách hàng. Có những cuốn album là quà tặng tình yêu của cô dâu chú rể, có cuốn album lưu giữ những chuyến đi, những hình ảnh theo thời gian của một em bé, Mỗi cuốn album được thực hiện với tình cảm trân trọng, sự tâm huyết và cách làm thủ công cẩn trọng, album sơn mài do ChipChit thực hiện đã mang lại cho người xem những xúc cảm khó tả, mỗi cuốn album giống câu chuyện nhỏ của chủ nhân những tấm ảnh. Và nhắc tới ChipChit, album sơn mài đã trở thành một phần không thể thiếu! Mời bạn cùng chiêm ngưỡng một số sản phẩm album sơn mài nổi bật ChipChit đã thực hiện trong thời gian qua:

www.flickr.com/photos/chipchit

Nếu bạn là một người yêu thích sự cổ điển, nét đẹp chân thực từ từng tấm ảnh của album sơn mài và muốn làm một cuốn album sơn mài cho mình, liên lạc với ChipChit nhé!

Leave a reply

Your email address will not be published.